MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

VCCI CÔNG BỐ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH PCI 2016

Hôm nay tại hội trường Khách sạn Melia, thành phố Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016. Đến dự hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hôm nay tại hội trường Khách sạn Melia, thành phố Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016. Đến dự hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Năm nay, kết quả điều tra PCI năm 2016 được khảo sát trên 10.000 doanh nghiệp, trong đó bao gồm hơn 2.000 doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2015 và 2016; ngoài ra báo cáo còn khảo sát từ hơn 1.500 doah nghiệp FDI đến từ 46 quốc gia hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố của Việt Nam có mật độ doanh nghiệp FDI tập trung cao nhất.

Mặc dù năm 2016 là một năm đầy khó khăn và thách thức với nền kinh tế nước ta, tăng trưởng thấp hơn dự báo, giá nhiều hàng hóa cơ bản ở mức thấp; tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp; biến đổi khí hậu diễn biến bất thường, thiên tai xảy ra thường xuyên, tuy nhiên kết quả điều tra PCI năm 2016 ghi nhận những tín hiệu khả quan của môi trường kinh doanh Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp vẫn tin tưởng và lạc quan khá cao về triển vọng phát triển của nền kinh tế. Cũng theo báo cáo này, chất lượng điều hành kinh tế tại các địa phương có nhiều chuyển biến thú vị.

Năm nay Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam, tiếp theo đó là Quảng Ninh và Đồng Tháp. Bất ngờ lớn nhất trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 đó là sự bức phá ấn tượng của Bình Dương, năm 2015 từ hạng 25 thuộc nhóm tỉnh có chất lượng điều hành “Khá”, năm nay Bình Dương đã ngược dòng ngoạn mục để trở lại góp mặt trong nhóm chất lượng điều hành “Rất tốt” với 63,57 điểm và xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng. Trong đó, nổi bật hơn cả là Bình Dương đứng thứ 4 trong 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất Việt Nam nhờ là một trong những tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước và giữ vững được ngôi quán quân về chỉ số cơ sở hạ tầng đồng thời chỉ xếp sau Hà Giang về mức độ thay đổi điểm số PCI năm 2016 và 2015.

Những thành quả này đến từ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ theo hướng giảm chi phí và tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp; cùng với đó là sự vận hành hiệu quả của Trung tâm Hành chính công tập trung tỉnh Bình Dương sau 2 năm khánh thành và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đã chú trọng xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, chủ động và bằng niều hình thức tham vấn ý kiến doanh nghiệp và người dân về sự hài lòng trong thực hiện thủ tục hành chính.

Những nỗ lực của Bình Dương đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ghi nhận trong điều tra PCI 2016, đạt được thành quả này, Bình Dương hy vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục giữ vững thứ hạng này cũng như nâng cao chất lượng điều hành để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.      

M. Hùng.

14 Tháng Ba 2017 10:56:00 SA Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Kinh Tế - Xã Hội

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 133
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 133
  • Tổng số lượt truy cập 1.645.135