MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

Tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng quan trọng trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Từ ngày 25/9/2017 đến ngày 02/10/2017, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh về tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương được thành lập theo Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 11/8/2017 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức giám sát trực tiếp các địa phương và các chủ đầu tư, gồm: UBND thành phố Thủ Dầu Một, UBND thị xã Thuận An, UBND huyện Bắc Tân Uyên, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

phát biểu tại buổi giám sát

Đoàn giám sát cũng đã giám sát 07 dự án, công trình gồm: Công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT747a đoạn từ dốc Bà Nghĩa (ranh thị trấn Uyên Hưng) đến ngã ba Cổng Xanh; công trình Bệnh viện Đa khoa 1500 giường; công trình Khu trung tâm và hạ tầng kỹ thuật tổng thể khu tưởng niệm Chiến khu D; công trình Trường quay - Nhà bá âm FM Đài phát thanh và truyền hình Bình Dương; dự án Đầu tư Thiết bị sản xuất chương trình phát thanh truyền hình Trường quay - Nhà Bá âm; công trình Trục thoát nước Chòm Sao - Suối Đờn; công trình Trung tâm văn hóa thể thao công nhân lao động tỉnh Bình Dương.

Kết quả giám sát cho thấy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ưu tiên, tập trung bố trí cho các công trình này trong kế hoạch đầu tư công năm 2017 với 3.195 tỷ 010 triệu đồng cho 47 danh mục dự án, công trình trọng điểm (chiếm 44,64% tổng số vốn đầu tư công của tỉnh). Đến tháng 8 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã điều chỉnh kế hoạch, trong đó bố trí cho 47 công trình trọng điểm là 3.322 tỷ 831 triệu đồng, tăng 127 tỷ 821 triệu đồng so với kế hoạch đầu năm.

Tuy nhiên, đến ngày 15 tháng 8 năm 2017, kết quả thực hiện của 47 công trình trọng điểm còn đạt thấp. Tổng khối lượng thực hiện là 1.097 tỷ 672 triệu đồng, đạt 33,03% kế hoạch, tổng giá trị giải ngân là 927 tỷ 463 triệu đồng, đạt 27,91% kế hoạch. Trong 07 công trình quan trọng được giám sát, có 06/7 công trình có tiến độ thực hiện và giải ngân chậm so với kế hoạch (chỉ có dự án Trung tâm văn hóa thể thao công nhân lao động tỉnh Bình Dương được triển khai và hoàn thành sớm).

Ngoài những nguyên nhân khách quan dẫn đến tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công đạt thấp như: Trình tự, thủ tục, quy định nhằm triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Đất đai còn rườm rà, chồng chéo, mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án. Trình tự, thủ tục thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định phải qua nhiều khâu, nhiều công đoạn làm mất nhiều thời gian, còn có các nguyên nhân chủ quan chủ yếu như sau:

1. Năng lực và chất lượng tư vấn khảo sát, thiết kế, tư vấn kế hoạch lựa chọn nhà thầu một số dự án, công trình không đạt yêu cầu, cả những dự án thông thường và dự án có tính chuyên ngành đặc thù. Việc phải bổ sung, điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu, điều chỉnh thiết kế làm cho việc thi công ngừng trệ do mất nhiều thời gian.

2. Việc tổ chức thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà thầu một số công trình không đạt yêu cầu, không chọn được nhà thầu, phải tổ chức đấu thầu lại; hoặc có khiếu nại kết quả đấu thầu phải giải quyết… gây mất nhiều thời gian, làm chậm tiến độ thực hiện công trình, dự án.

3. Việc phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác bồi thường GPMB và  phối hợp giữa chủ đầu tư với đơn vị sử dụng trong một số trường hợp thiếu chặt chẽ, đồng bộ. Việc giải quyết thủ tục liên quan đến đầu tư công có biểu hiện thiếu tích cực, cứng nhắc theo thời hạn được quy định.

4. Một số công trình phải thay đổi chủ đầu tư hoặc có quá trình thực hiện kéo dài quá lâu, phát sinh nhiều thay đổi do đô thị hóa, do trượt giá… phải bổ sung hạng mục công trình, bổ sung thiết kế, tăng tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện.

Công trình Bệnh viện 1500 giường đang triển khai thi công

Qua giám sát thực tế các công trình quan trọng của tỉnh và giải trình của các sở, ngành, địa phương, Đoàn giám sát đề nghị, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án để tham mưu UBND tỉnh cho ý kiến; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, kiến nghị Trung ương sửa đổi các quy định cho phù hợp; cần phân tích hiệu quả thực hiện các dự án của các huyện, thị, thành phố để tham mưu UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đạt kế hoạch đề ra.

Nhị Hà

20 Tháng Mười Hai 2017 2:50:00 CH Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Kinh Tế - Xã Hội

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 112
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 113
  • Tổng số lượt truy cập 1.700.606