MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

TẠO LẬP MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP KINH DOANH THUẬN LỢI, NỀN TẢNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ THÔNG MINH BÌNH DƯƠNG

1. Tổng quan về điều kiện kinh tế tỉnh Bình Dương:

Bình Dương nằm trong nhân Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực phát triển năng động nhất của cả nước; diện tích tự nhiên 2.694 km2, dân số năm 2016 hơn 2 triệu người; có lợi thế nằm trên các trục lộ giao thông quan trọng của quốc gia, là đầu mối giao lưu giữa các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung với thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay Bình Dương đã phát triển thành công 29 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.798 hecta, tỉ lệ lấp đầy đạt 72,2%. Trong những năm qua, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư của Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc, Singapore,...

Đến nay, Bình Dương đã thu hút 3.027 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký là 28,2 tỷ đô la Mỹ; 30.361 doanh nghiệp trong nước với số vốn đăng ký là 233.055 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp bình quân giai đoạn 2011-2016 đạt 9,41%/năm. Các doanh nghiệp thường đăng ký hoạt động theo hướng đa ngành nghề nhưng phần lớn tập trung vào các ngành nghề chủ yếu như bán buôn - bán lẻ, xây dựng, vận tải hàng hóa, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế,…

Trong 10 tháng năm 2017, tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 23 tỷ đô la Mỹ, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của doanh nghiệp trong nước là sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép, hàng điện tử, điện thoại và linh kiện điện tử.

Nhờ những đóng góp mang tính quyết định của cộng đồng doanh nghiệp, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Bình Dương đã trở thành một trong những cực phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

2. Tạo lập môi trường khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi gắn với định hướng xây dựng và phát triển thành phố thông minh Bình Dương:

Theo nội dung Đề án Bình Dương Navigator 2021 – Chương trình chiến lược đột phá Bình Dương 2021, tầm nhìn đến năm 2030, Bình Dương sẽ chú trọng và hành động trong các lĩnh vực: Lực lượng lao động (Con người), Nghiên cứu & Phát triển (Công nghệ), Doanh nghiệp và sự tương tác giữa các doanh nghiệp (Doanh nghiệp) và môi trường, chất lượng cuộc sống và cơ sở hạ tầng (Các yếu tố nền tảng). Việc áp dụng mô hình Ba Nhà sẽ có tác động trực tiếp vào sự phát triển của Bình Dương như thu hút các công ty công nghệ, thu hút đầu tư và lao động tri thức.

Theo các cam kết của Bình Dương với Chính phủ, đến năm 2020 tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 50.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập và hoạt động. Do đó, chuẩn bị các đề án, kế hoạch để các doanh nghiệp đăng ký thành lập nói chung cũng như tạo lập môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng là một yếu tố hết sức quan trọng trong định hướng xây dựng thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai.

3. Xây dựng chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp:

Những kết quả đã đạt được cho đến nay xuất phát từ quyết tâm của tỉnh Bình Dương xây dựng một chính quyền hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch và thống thoáng trong suốt thời gian qua.

  Thứ nhất, tỉnh luôn lấy cải cách hành chính làm giải pháp đột phá để cải thiện môi trường đầu tư. Đơn giản thủ tục và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư, thủ tục cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, thủ tục thông quan hàng hóa, đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản,… theo mức trung bình của ASEAN-4. Theo Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bình Dương nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chỉ số cải cách thủ tục hành chính.

  Thứ hai, tỉnh tập trung đầu tư, cải thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư. Huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các công trình mang tính động lực, có sức lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã có kế hoạch đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trọng điểm bằng nhiều hình thức huy động các nguồn lực từ ngân sách tỉnh cũng như các nguồn vốn Trung ương, vốn từ các doanh nghiệp để tạo đột phá mạnh mẽ trong đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Thứ ba, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn được hỗ trợ mạnh mẽ: Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến; nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp; thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và các tổ chức khác nhằm giúp doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Tỉnh cũng đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện “Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2017-2020 với những công việc cụ thể như: (1) Hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (2) Xây dựng chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (3) Xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, tỉnh còn quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nhiều ngành, lĩnh vực phục vụ các ngành công nghiệp, dịch vụ có hàm lượng khoa học công nghệ tiên tiến, đặc biệt trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế nhằm xây dựng đội ngũ người lao động có kỹ năng và tay nghề để tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu có giá trị gia tăng cao hơn. Phát triển mạnh hệ thống đào tạo nghề, đa dạng và mở rộng các hình thức hợp tác liên kết trong việc cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo,…

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ của tỉnh, để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đòi hỏi bản thân doanh nghiệp cũng phải hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, nắm bắt được những chuẩn mực và xu hướng của khu vực và quốc tế. Đội ngũ doanh nhân phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh kinh doanh, dám đương đầu với hội nhập để vươn ra biển lớn.

4. Khát vọng về một thành phố thông minh, phát triển nhanh và bền vững:

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, kinh tế Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng cũng phải đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức. Nền kinh tế toàn cầu và công nghệ sản xuất đang ngày càng hội nhập và phức tạp, đòi hỏi mạng lưới sản xuất toàn cầu và hệ sinh thái sáng tạo cũng phải có bước phát triển phù hợp. Trong khi đó, nền kinh tế Bình Dương vẫn còn phải dựa nhiều vào sản xuất truyền thống, giá trị gia tăng của sản phẩm thấp, thâm dụng lao động, ảnh hường môi trường sinh thái. Đã đến lúc nền kinh tế Bình Dương cần chuyển sang giai đoạn phát triển mới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Về tầm nhìn trong thập niên tới, Bình Dương hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, trở thành một khu vực sản xuất công nghệ  có khả năng cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn ở giai đoạn “back-end” với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và nền tảng phối hợp chặt chẽ của mô hình “ba nhà”, giúp doanh nghiệp kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã ban hành Chương trình đổi mới thu hút đầu tư và Chương trình phát triển dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị với các định hướng phát triển chủ yếu như sau:

Thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch. Chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, tạo lập các nền tảng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở giai đoạn “back-end”.

Đẩy mạnh ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất công nghiệp, qua đó giảm tỷ trọng các ngành công nghiệp thâm dụng lao động, nâng dần tỷ trọng các ngành có giá trị gia tăng cao; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào trong sản xuất nhằm tiết tiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Phát triển các dịch vụ thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế như như: tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, thương mại - du lịch - xuất nhập khẩu, dịch vụ logistic, tư vấn pháp lý, thông tin - truyền thông, khoa học - công nghệ; phát triển các dịch vụ thương mại như: khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng,... Xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu, hiện đại để thực hiện dịch vụ y tế chất lượng cao. Phát triển các trường đại học có chất lượng quốc tế; hình thành các cơ sở đào tạo nghề có quy mô lớn, đạt chuẩn. Từng bước hình thành khu văn hóa, thể thao mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Tăng cường giao lưu, hợp tác đối ngoại; tập trung học tập, chuyển giao các thành quả, kinh nghiệm của các thành phố thành công trong việc xây dựng thành phố thông minh như Eindhoven – Hà Lan.

Phát triển hệ thống an sinh xã hội tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; Phát triển văn hóa và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế.

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, chú trọng hiệu quả phát triển, hướng tới phát triển kinh tế xanh góp phần thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế và thực hiện phát triển bền vững.

Phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ, thu hút doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tư vào bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản; phát triển mô hình canh tác nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sinh thái đạt nâng suất và chất lượng tốt.

Với truyền thống năng động và sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp chính là động lực để Bình Dương hiện thực hóa khát vọng về một thành phố thông minh, phát triển nhanh và bền vững. Môi trường kinh doanh thuận lợi là điều kiện để doanh nghiệp phát huy hết tiềm năng phát triển của mình, đồng thời thể hiện sự tôn trọng của chính quyền tỉnh Bình Dương đối với những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Tạo lập môi trường ổn định, thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đóng góp, đồng hành và gắn bó với tỉnh Bình Dương trên con đường phát triển là cam kết và cũng là trách nhiệm của chính quyền tỉnh trong trong việc xây dựng và phát triển thành phố Bình Dương thông minh, hiện đại, phát triển trong tương lai.

Thái Sơn

21 Tháng Mười Hai 2017 8:51:00 SA Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Đầu Tư Tin Doanh Nghiệp

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 78
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 79
  • Tổng số lượt truy cập 1.698.183