MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

Hội thảo giới thiệu về Công ước ICSID về giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Vào ngày  28 và 29/07/2016 tại khách sạn Liberty Central Sai Gon City Point địa chỉ 59 – 61 đường Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (dự án GIG) tổ chức Hội thảo giới thiệu về Công ước ICSID, so sánh quy trình giải quyết tranh chấp Công ước này với thủ tục tố tụng trọng tài khác và đánh giá tính tương thích của Công ước với pháp luật Việt Nam.

Tham gia Hội thảo có đại diện dự án GIG, Vụ pháp luật Bộ Tư pháp, đại diện Tòa án tối cao, đại diện Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh thành phía nam. Chủ trì Hội thảo có bà Vũ Thị Châu Quỳnh – Phó Vụ trưởng – Vụ Pháp chế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Vũ Thị Châu Quỳnh – Phó Vụ trưởng – Vụ Pháp chế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (giữa).

Tại Hội nghị đại diện dự án GIG giới thiệu các vấn đề như: tổng quan về Công ước ICSID, Công ước ICSID – tính tương thích với pháp luật Việt Nam và đánh giá tác động sơ bộ… Theo đó, Công ước ICSID được ký ngày 18/3/1965 với các thành viên của Ngân hàng quốc tế về tái thiết và phát triển với khoảng 161 quốc gia thành viên, Công ước ICSID - tổ chức hàng đầu trong giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư.

Hiện nay, Việt Nam chưa là thành viên của Công ước ICSID.  Tại Hội nghị các đại biểu tham gia phát biểu, thảo luận và đa số đều có ý kiến là Việt Nam nên gia nhập công ước này. Bởi lẻ, khi gia nhập Công ước ICSID thì cò cơ chế giải quyết hoàn chỉnh và không gắn với quốc gia nào, phí rõ ràng hơn, Qui trình tố tụng được thiết kế chuyên biệt cho tranh chấp đầu tư quốc tế, phán quyết có hiệu lực thực thi cao./.

Ngọc Giàu

02 Tháng Tám 2016 1:26:00 CH Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Đầu Tư

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 119
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 119
  • Tổng số lượt truy cập 1.645.134