MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN SƠ KẾT 05 NĂM THI HÀNH LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012

Sáng ngày 6/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, tại trụ sở Chính phủ nhằm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Luật HTX 2012. 

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ quan báo chí...

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bình Dương

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội Nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị với hoạt động sơ kết 5 năm Luật Hợp tác xã 2012 (Luật HTX 2012).

Theo Phó Thủ tướng, sở dĩ phải sơ kết vì kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) được xem là thành phần kinh tế quan trọng. Chúng ta có nghị quyết chuyên đề về KTTT và nòng cốt HTX. Đối với văn bản quy phạm pháp luật có nhiều thời kỳ với nhiều văn bản pháp luật khác nhau, gần nhất là Luật HTX 2012. Bản thân Chính phủ cũng có chủ trương sơ kết Luật này.

Mục đích là đánh giá thực trạng khu vực KTTT sau 5 năm có Luật HTX 2012 và 4 năm Luật đi vào thực tế để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật về HTX; qua đó có giải pháp mang tính toàn diện và đột phá.

Do tính chất mới có 5 năm, do vậy, Phó Thủ tướng cho biết sẽ không tiến hành tổng kết ở cấp tỉnh và cấp cơ sở. Tuy nhiên, các bộ, ngành như Bộ GTVT, Bộ Công Thương, Bộ GTVT tổ chức sơ kết. Đồng thời, Bộ NN&PTNT đã công phu tổ chức 4 hội nghị tổng kết theo khu vực... Đây có thể xem là tư liệu "chưng cất" cho báo cáo tổng kết tại Hội nghị này.

Qua các báo cáo, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ ban hành 4 Nghị định, 2 Quyết định của Thủ tướng, 1 Chỉ thị của Thủ tướng... Trong đó có Nghị định quan trọng là Nghị định 107. Ở địa phương, 53/63 tỉnh có nghị quyết kết luận của Tỉnh ủy; 63/63 tỉnh, TP có quyết định, chỉ thị. Trong đó 61/63 tỉnh có kế hoạch chương trình hành động và đề án triển khai cụ thể. Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về KTTT, HTX. Ở cấp tỉnh, TP, 58/63 tỉnh có Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, một số tỉnh có triển khai Ban chỉ đạo cấp huyện.

"Tuy chưa phát triển đồng đều giữa các tỉnh, thành, nhưng mức độ đã được lan tỏa. Tỉnh nào tâm huyết, chúng ta có thể cảm nhận được", Phó Thủ tướng nói và lưu ý, qua Hội nghị tổng kết vùng của Bộ NN&PTNT, rất nhiều tỉnh không có lãnh đạo chủ chốt đi dự: "Chúng tôi cố gắng bố trí vào ngày thứ Bảy, nhưng một số tỉnh lại cử cán bộ các sở, các vụ đi dự thay mà không có lãnh đạo tỉnh tham gia".

Về phát triển HTX, Phó Thủ tướng cho biết, tính đến 5/12/2017, cả nước có 20.768 HTX, thành lập mới hơn 6.000 HTX. Riêng năm 2017, ước tính có 2.468 HTX thành lập mới, phát triển hơn 1/3 từ năm 2012 đến nay. Giai đoạn phát triển nhanh hơn, tốc độ phát triển hơn. Phần lớn là HTX sản xuất nông nghiệp. Chất lượng từ 10% hoạt động có hiệu quả, đến cuối năm 2016 số lượng tăng lên 30%. Doanh thu bình quân sau 4 năm tăng 16,9%, lãi 26,7%, đóng góp GDP xấp xỉ 4%.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, cần phải tính toán hiệu quả của hộ kinh tế nhờ kinh tế hợp tác thế nào. Không chỉ đơn thuần là vốn, tài sản, thu nhập mà giá trị gia tăng của thành viên HTX mới quan trọng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tất cả thứ đạt được to lớn nhưng chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Trước đây, khu vực KTTT vẫn yếu kém kéo dài, đến nay có tiến bộ không? Theo đó, Phó Thủ tướng định hướng một số giải pháp:

1.     Một là, nghiên cứu để tiếp tục chuẩn bị đề xuất, sửa đổi bổ sung Luật HTX vào thời điểm thích hợp. Cụ thể, tỷ lệ góp vốn của các thành viên nên quy định thế nào, thủ tục giải thể bắt buộc đối với một số HTX yếu kém, chế tài xử lý vi phạm luật, cung ứng dịch vụ ra ngoài, thành lập DN trong HTX cần có hướng dẫn cụ thể hơn, đặc thù của các HTX tín dụng, giữa Luật HTX và Luật Các tổ chức tín dụng nên quy định rõ để tránh chồng chéo.

2.     Hai là, đưa Luật vào cuộc sống mạnh hơn, trong đó, nhanh chóng giải quyết nợ văn bản, nghiên cứu thủ tục chuyển đổi sang DN và các loại hình kinh tế khác.Phó Thủ tướng chỉ đạo rõ một số nhiệm vụ đối với các bộ ngành, địa phương. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới câu chuyện vài ba phần trăm HTX tiếp cận được ưu đãi tức là chính sách phát triển HTX của chúng ta có vấn đề. Bên cạnh đó, nghiên cứu xóa nợ đọng cho HTX, tạo điều kiện cho HTX phá sản, chuyển đổi để tạo điều kiện cho phát triển HTX kiểu mới. Đặc biệt, mới đây, Trung ương quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX T.Ư với số dư 1.000 tỷ đồng, năm nay trích ra 300 tỷ đồng.

3.     Ba là, đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, muốn có HTX kiểu mới cần có tư duy mới trong cán bộ lãnh đạo. Phó Thủ tướng nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh, thì cần phải có HTX”. "Chúng ta phải đổi mới tư duy nhận thức vai trò vị trí của HTX trong nông nghiệp gắn với tái cơ cấu, xây dựng nông thôn mới. Làm cho người nông dân liên kết với nhau trong điều kiện kinh tế thị trường. Tư duy phải xây dựng HTX kiểu mới, không chỉ người nông dân, mà không ít cán bộ không biết mới hay cũ khác nhau thế nào. Tránh hai khía cạnh: một là buông lỏng không quan tâm gì, hai là chạy theo phong trào", Phó Thủ tướng nói.

4.     Bốn là, kết nối 3 thành tố kinh tế hộ và HTX và DN. DN cần HTX, HTX cần DN.

5.     Năm là phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

6.     Sáu là tăng cường hơn nữa vai trò của quản lý nhà nước, đây là trách nhiệm của ngành KH&ĐT. Ở địa phương tùy tiện, có tỉnh giao cho ngành nông nghiệp, thậm chí có tỉnh chẳng giao cho ai.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, 2 nhiệm vụ trước mắt là cần tiếp tục tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo của Trung ương và các tập thể. Tăng cường nâng cao năng lực đào tạo cán bộ cho các HTX.

Sau Hội nghị này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tiếp thu ý kiến, hoàn thiện lại báo cáo để gửi Thủ tướng, Chính phủ, Bộ Chính trị, các bộ ngành, địa phương. Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo Chỉ thị trình Thủ tướng ký ban hành tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện triển khai Luật HTX.

Lê Hà

07 Tháng Mười Hai 2017 10:45:00 SA Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Kinh Tế - Xã Hội

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 149
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 149
  • Tổng số lượt truy cập 1.644.244