MINH BẠCH - THÂN THIỆN - TRÁCH NHIỆM - HIỆU QUẢ

CÁC Ý TƯỞNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ĐÓNG GÓP CHO HỘI THẢO DOANH NGHIỆP TRONG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ THÔNG MINH BÌNH DƯƠNG

1. Về giải pháp đầu tư hạ tầng thông minh:

Như chúng ta đã biết, trong những năm qua, việc đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối bài bản, đồng bộ đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong lưu chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh, kết nối vùng mà còn tạo lập môi trường sống, học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí cho người dân, lao động nhập cư ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với tỉnh Bình Dương.

Trong tương lai, nguồn lực đầu tư từ ngân sách ngày càng hạn chế so với nhu cầu phát triển, do đó, việc quy hoạch và đầu tư hệ thống hạ tầng thông minh nhằm tối ưu hóa những cái hiện có gắn với ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư cũng như nghiên cứu ứng dụng các mô hình đầu tư hạ tầng thông minh trên thế giới là hết sức cần thiết để xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Ban Tổ chức Hội thảo rất cám ơn sự đóng góp của Kiến trúc sư trưởng Nguyễn Hồng Hải - Tổng Công ty Becamex IDC.

2. Về các giải pháp số hóa dữ liệu với NTT Data:

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cho Chính phủ điện tử tại Nhật Bản cũng như nhiều nước khác trên thế giới, cảm ơn Ông và công ty NTT Data Nhật Bản đã thông tin đến cho hội nghị những giải pháp dịch vụ mang tính công nghệ trong công tác cải cách hành chính của Chính phủ. Các giải pháp phục vụ công tác cải cách hành chính được ứng dụng công nghệ mới, tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế, đạt hiệu quả nghiệp vụ cao, góp phần giảm thiểu thời gian và công sức cho các thủ tục hành chính công.

Trong chương trình xây dựng Thành phố Thông minh, mục tiêu của Bình Dương cũng đang hướng tới xây dựng một chính phủ thông minh, thân thiện và tương tác trực tiếp được với người dân. Các giải pháp của Quý công ty trong việc:

- Lưu trữ số hóa dữ liệu hành chính tỉnh dưới dạng dữ liệu số, không chỉ cho mục đích lưu trữ mà còn cho mục đích công bố, tìm kiếm, khai thác thông tin thông qua các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng; Giải pháp nộp hồ sơ điện tử; Giải pháp tự động hóa quy trình WinActor; Giải pháp quản lý quy trình công việc – Intra-mart,… rất có giá trị ứng dụng đối với Bình Dương trong việc xây dựng Thành phố thông minh.

Những chia sẻ của Quý Ông là những kiến thức, kinh nghiệm rất bổ ích cho tỉnh nhà trong việc xây dựng Thành phố Thông minh tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Ban Tổ chức Hội thảo chân thành cảm ơn Ông Tomoyuki Nieda và Công ty NTT Data Nhật Bản đã đến tham dự và phát biểu trong hội nghị.

3. Về giải pháp chiếu sáng thông minh:

Bày trình bày đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc phát triển thành phố thông minh Bình Dương. Hiện tại, hệ thống chiếu sáng công cộng của Bình Dương đang được thay thế bằng đèn Led và mục tiêu hướng đến là hệ thống chiếu sáng có kết nối một cách thông minh nhất.

Như Ông Victor đã nói, hệ thống phần mềm CityTouch của Philips hiện nay là một trong những hệ thống và giải pháp thông minh mới nhất được ứng dụng thành công trên thế giới, giúp giảm bớt gánh nặng hạ tầng chiếu sáng. Phần mềm CityTouch cung cấp các ứng dụng web đơn giản để quản lý đèn đường và phân tích dữ liệu chiếu sáng, giảm chi phí, rủi ro và có thể được kiểm soát quản lý từ xa bằng một cú click chuột.

Thông qua quản lý dữ liệu bằng hình ảnh, biểu đồ, các quy trình đơn giản và được quản lý từ xa nên việc đáp ứng nhu cầu của cư dân trong thành phố một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Một trong những ưu điểm của hệ thống chính là đo lường mức tiêu thụ năng lượng để tối ưu hiệu suất năng lượng, định lượng các chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng, đảm bảo chính xác nhất chi phí đã tiêu thụ thực sự.

Việc áp dụng phần mềm CityTouch là một trong những giải pháp rất cần thiết, thiết thực cho hệ thống chiếu sáng nhằm đảm bảo nhu cầu của cư dân một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả nhất.

Ban Tổ chức Hội thảo chân thành cảm ơn sự đóng góp của Ông Victor Y Zhang, Giám đốc chương trình City Touch, khu vực chấu Á Thái Bình Dương và tập đoàn Philips.

4. Về ý tưởng phối hợp phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương:

Những chia sẻ của ông về thế nào là thành phố thông minh và ứng dụng một số công nghệ trong thời đại số sẽ giúp tỉnh tiếp tục hoàn thiện đề án thành phố thông minh Bình Dương.

Với đặc điểm là một tỉnh công nghiệp với tốc độ phát triển nhanh, Bình Dương thu hút một lượng lớn dân số nhập cư từ các địa phương khác. Hàng năm, tỉnh phải đối mặt với áp lực gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân. Những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể thay đổi thay đổi toàn diện cách thức vận hành hệ thống chăm sóc sức khỏe của người dân hiện nay, giúp giảm tối đa chi phí và nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân.

Những chia sẻ của ông về tiềm năng ứng dụng của máy bay không người lái cũng rất thú vị và bổ ích. Công nghệ này có thể giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong nhiều lĩnh vực, từ quy hoạch, xây dựng, tài nguyên – môi trường, phòng cháy chữa cháy,…Bên cạnh đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa công việc hành chính cũng sẽ mở ra những cơ hội và những thách thức đối với chính quyền điện tử của thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai.

Với vai trò là tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam, trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương rất mong tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục làm việc và hỗ trợ tỉnh Bình Dương để triển khai những ý tưởng hợp tác trên thành hiện thực.

5. Về hệ sinh thái hợp tác cho đô thị thông minh:

Qua chia sẻ của ông, có thể thấy rằng những tiến bộ trong khoa học – công nghệ ngày nay cho phép chúng ta vượt qua những rào cản trong việc kết nối các thành phần, lĩnh vực khác nhau, từ năng lượng, chiếu sáng đô thị, hệ thống quản lý giao thông, giám sát đô thị, xử lý rác thải,…thành một hệ sinh thái hợp tác hoàn chỉnh cho đô thị thông minh.

Tỉ lệ đô thị hóa trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng, đi kèm với sự phát triển mạnh của các thị trường hàng hóa và dịch vụ tập trung quy mô lớn. Tận dụng xu hướng này, nhiều mô hình kinh doanh mới đã ra đời và thành công trên thế giới: mô hình chia sẻ dịch vụ, mô hình mua theo nhóm, mô hình cung cấp đa dịch vụ trên một nền tảng công nghệ,…Sự thành công của các mô hình kinh doanh mới này được thúc đẩy bởi công nghệ điện toán đám mây và mạng lưới thiết bị kết nối Internet, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Với thương hiệu Mifare, tập đoàn NXP đã góp phần thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển hệ sinh thái mạng lưới thiết bị kết nối Internet cho nhiều thành phố thông minh trên thế giới. Các ứng dụng và vi mạch Mifare được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ vé điện tử, ứng dụng thanh toán trong giáo dục, chia sẻ phương tiện giao thông, đặt chỗ,…

Những chia sẻ của ông Ihar Bayarenka - đại diện của tập đoàn NXP (Hà Lan) rất hữu ích để chính quyền tỉnh Bình Dương có các giải pháp để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái hợp tác cho thành phố thông minh Bình Dương.

6. Về hành trình chuyển đổi số cho thành phố thông minh:

  Trong thế kỷ 21, chúng ta nói chung và Bình Dương nói riêng luôn phải đối mặt với thách thức về nhân lực, tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu, sức khỏe, kinh tế, giáo dục. Cuộc cách mạng công nghệ mới đang phá vỡ các giới hạn của cuộc sống. Chính phủ đã có những chỉ đạo để đẩy nhanh quá trình áp dụng công nghệ mới, chuyển đổi số. Như ông Sơn trình bày thì ba quá trình chuyển đổi số mà ta dễ thấy và đã từng nghe đâu đó là: (1) Chính phủ số được dẫn dắt bởi Chính phủ; (2) Thành phố Thông minh Được dẫn dắt bởi sự kết hợp giữa các bên liên quan: doanh nghiệp, trường/ viện cộng đồng và chính phủ; (3) Công nghiệp 4.0 được dẫn dắt bởi ngành công nghiệp và các doanh nghiệp; kiến tạo bởi chính phủ.

Khái niệm Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) là do nước Đức đưa ra từ 2010 sau đó trở thành một thành phần trong Chiến lược công nghệ cao 2020 của nước Đức để làm sao cứu nền sản xuất của nước Đức không bị mất vị thế trong tương lai. Chiến lược này tập trung vào nhiều lĩnh vực như Nguyên/vật liệu thông minh, Chuỗi cung ứng thông minh, Nhà máy thông minh, Hệ sinh thái thông minh…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ chuyển đổi mô hình toàn diện, làm thay đổi lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất, quan hệ sản xuất, quyền lực chính trị, cách con người sống, giáo dục,...

Chuyển đổi số là một trong những hình thức của cuộc cách mạng công nghệ, việc này sẽ được thực hiện từng bước từ nhu cầu thấp cho đến nhu cầu cao hơn để đảm bảo sự bền vững cho nguồn lực theo mô hình tháp.

Quá trình chuyển đổi số là một trong những yêu cầu, hành trình mà Bình Dương đã và đang thực hiện để đảm bảo mục tiêu xây dựng thành phố Thông minh.

Bình Dương rất trân trọng cảm ơn phần trình bày của Ông Phan Thanh Sơn, những cam kết của FPT trong hành trình chuyển đổi số cùng Bình Dương.

7. Chung tay xây dựng thành phố xanh, sạch và thông minh hơn:

Qua bài trình bày, chúng ta được cung cấp thêm giải pháp về việc quản lý và tái chế rác thải nhựa – vốn đang là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Đồng thời, cung cấp thêm kiến thức về vật liệu xây dựng xanh, góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Giải pháp tái chế của Công ty từ nhựa PE, PP là nguồn rác thải rất phổ biến nhưng giá trị kinh tế thấp, khó tái chế nên nguồn thải này xử lý chủ yếu bằng cách đốt tiêu hủy. Thông qua việc phân loại sản phẩm rác thải và tái chế cũng góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, giúp người dân có ý thức hơn trong cách sống và tiêu dùng sản phẩm.

Đây là những giải pháp thiết thực trong việc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương, đáp ứng được tiêu chí giảm chi phí xã hội trong việc xử lý môi trường, giảm chi phí tiêu dùng sản phẩm của người dân, tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp và tạo ra các sản phẩm, vật liệu mới thân thiện hơn với môi trường.

Ban Tổ chức cám ơn sự đóng góp của ông Jan Jaap Folmer và công ty UpCycling Plastic (Hà Lan).

8. Về Giải pháp an toàn thông tin mạng:

Bài trình bày đã cung cấp những kiến thức và giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin mạng bao gồm: trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và hợp tác, tích hợp dữ liệu và hoạt động.

Những giải pháp trên đã cung cấp những thông tin hữu ích trong việc xây dựng và bảo mật cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai, đồng thời cung cấp thêm công cụ hỗ trợ an ninh mạng cho các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần tích cực trong việc cải thiện điều kiện kinh doanh.

Như chúng ta đã biết, một trong những nền tảng cơ bản để xây dựng và phát triển thành phố thông minh là từ việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung để tất cả các ngành, lĩnh vực khai thác, cập nhật nhằm giảm thiểu chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính bằng giấy tờ, văn bản. Do đó, các giải pháp trong việc đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong khai thác và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu là hết sức quan trọng.

Thanh Sơn

16 Tháng Giêng 2018 2:22:00 CH Danh mục: Thông báo nổi bật Tin Kinh Tế - Xã Hội

Thống kê truy cập

  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 78
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 78
  • Tổng số lượt truy cập 1.696.335